เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021

เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย หลายคนมักจะคิดถึงการเล่น กีฬา รูปแบบต่าง ๆ ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่าง เพราะการออกกำลังกายที่เขาว่าดีที่สุด มันคือการเล่นกีฬาชนิดต่าง ๆ แต่อย่างที่ทราบกันดี ว่าช่วงนี้ประเทศของเราและทั่วโลก กำลังอยู่ในช่วงเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ดังนั้น รูปแบบการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬามันจึงต่างออกไปจากเดิม โดยวันนี่เราพาไปดูว่า เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021 มันมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย

เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021

ทำบ้านเป็นยิม

1. ทำบ้านให้เป็นโรงยิม

เมื่อเราไปออกกำลังกายตามสถานที่ ที่เคยไปแบบเดิมไม่ได้ วิธีการแก้ง่าย ๆ ก็แค่เปลี่ยนบ้านของเรานั่นแหละ ให้มันกลายเป็นโรงยิมซะ ลองหาพื้นที่เหมาะ ๆ  เล่นกีฬาสักรูปแบบให้หนำใจ คนส่วนใหญ่จึงหันมาแบ่งพื้นที่ในบ้านบางส่วน เพื่อจัดสรรให้เป็นมุมออกกำลังกายไปเลย โดยข้อดีของการออกกำลังกายที่บ้านอย่างหนึ่งก็คือ เราไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ราคาแพงก็ได้ อาจใช้แค่ดัมเบลและสายรัดออกกำลังกายคู่หนึ่ง ก็สามารถออกกำลังกายให้มีรูปร่างดีได้เช่นเดียวกัน

ออกกำลังกายสไตล์ Recovery

2. ออกกำลังกายสไตล์ Recovery

การลองเปลี่ยนวิธีออกกำลังกาย ก็น่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ หลายคนคลายเครียด และช่วยให้ได้ลองเล่นอะไรใหม่ ๆ ไม่น้อยทีเดียวในช่วงนี้ และเนื่องจากกระแสความสนใจในเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาปรับสมดุลในการออกกำลังกายด้วยการทำกิจกรรมเพื่อฟื้นฟูร่างกายกันมากขึ้น อย่างเช่น การนอนหลับ การทำสมาธิ โภชนาการ เป็นต้น ไม่ใช่การออกกำลังกายเพียงแค่เพิ่มความแข็งแรงเท่านั้น

 การออกกำลังกายแบบ Mind-body

3. การออกกำลังกายแบบ Mind-body

Mind-body ก็เป็นหนึ่งกีฬาออกกำลังกายที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย โดยการออกกำลังกายแบบนี้ สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ในช่วงที่เกิดโรคระบาดผู้คนหันมาสนใจการออกกำลังกายแนวผ่อนคลายจิตใจกันมากขึ้น เพื่อลดความเครียด ดังนั้น โยคะ พิลาทิส และกิจกรรมผ่อนคลายกายใจอื่น ๆ จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยรูปแบบการออกกำลังกายแบบ Mind-body สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น ค้นหาวิดีโอฝึกโยคะฟรีทางออนไลน์ หรือจ้างครูสอนโยคะตัวต่อตัวมาสอนที่บ้านก็ไม่ผิดเช่นกันค่ะ

ใช้อุปกรณ์ Wearable devices

4. ใช้อุปกรณ์ Wearable devices

เทรนด์ที่มาแรงสุด ๆ ไม่แพ้อย่างอื่น ก็น่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์ Wearable devices เพื่อออกกำลังกายนี่แหละ อุปกรณ์สวมใส่สำหรับติดตามการออกกำลังกายกำลังได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2565 จะมีผู้คนกว่า 900 ล้านคน ที่สวมใส่อุปกรณ์เหล่านี้ ผู้คนจะพึ่งพาอุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อดูข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับสุขภาพ พฤติกรรมการนอนหลับ และระดับพลังงานต่าง ๆ ควบคู่ไปกับคำแนะนำจากโปรแกรมในอุปกรณ์ ซึ่งนอกจากนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ก็ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ติดตามข้อมูลสุขภาพได้

แอพพลิเคชั่นในการออกกำลังกาย

5. ใช้แอพพลิเคชั่นในการออกกำลังกาย

โลกของเราทุกวันนี้ก้าวไปไกลแบบกู่ไม่กลับแล้ว เรามีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแบบสุดโต่ง แถมยังมีแอพพลิเคชั่นรูปแบบต่าง ๆ ที่คอยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต การออกกำลังกายโดยใช้แอพพลิเคชั่น เป็นการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด แม้ว่าการจัดห้องออกกำลังกายที่บ้านจะเหมาะกับบางคน แต่หลายคนก็ไม่มีพื้นที่เพียงพอ ยิ่งไปกว่านั้นการออกกำลังกายผ่านแอปฯ ยังสามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท และในอนาคตคาดว่าจะมีผู้คนจำนวนมากหันไปใช้แอพพลิเคชั่นออกกำลังกายกันมากยิ่งขึ้น

Virtual training ออกกำลังกายเสมือนจริง

6. Virtual training ออกกำลังกายเสมือนจริง

ปิดท้ายกันที่การออกกำลังกายแบบเสมือนจริง ที่เราไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมนอกบ้าน แต่มันให้ความรู้สึกว่าเรานั้น สามารถออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาแบบได้เหงื่อจริง ๆ เลย นั่นจึงทำให้รูปแบบการออกกำลังกายและการแข่งกีฬาแบบเสมือนจริงได้รับความนิยมมากขึ้น และมีแพลตฟอร์มออกกำลังกายเสมือนจริงเปิดให้ใช้บริการมากมาย โดยผู้ใช้สามารถออกกำลังกายหรือแข่งขันกันได้แบบเรียลไทม์จากทั่วทุกมุมโลก

และนี่คือเทรนด์การออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021 เชื่อเถอะว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองเข้าไปเล่น หรือเข้าไปสัมผัสการออกกำลังกายรูปแบบเหล่านี้ มันอาจจะทำให้ผู้เล่นลืมการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬารูปแบบเดิมไปเลยก็ได้